BẠN ĐÃ BIẾT VỀ NGÀY QUỐC TẾ YOGA (21/6)?

BẠN ĐÃ BIẾT VỀ NGÀY QUỐC TẾ YOGA (21/6)?

BẠN ĐÃ BIẾT VỀ NGÀY QUỐC TẾ YOGA (21/6)

Mừng ngày Quốc tế Yoga (IDY), cùng Bella tìm hiểu thêm một vài thông tin về bộ môn luyện tập này nhé:

Nguồn gốc

Nguồn gốc của Yoga được bắt đầu với nhiều bí ẩn và thần thoại. Một số nhà sử học đã tìm thấy manh mối của Yoga trong thực hành của các pháp sư Himalaya từ hơn 5000 năm trước, mà hiện nay vẫn còn tồn tại ở vùng Tây Tạng và Nepal.

Đến thế kỷ thứ 5 trước công nguyên, Yoga đã trở nên nổi tiếng và dần phổ biến khắp thế giới.

Nhiều người đã từng đề xuất ý tưởng kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga, trong đó có lời kêu gọi của Ravi Shankar – một Đạo sư về Yoga, thiền, đồng thời là một nhà hoạt động nhân đạo quốc tế. Tiếp đó, năm 2014, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, một người rất tâm huyết với việc luyện tập Yoga trong nhiều năm, đã thuyết phục Liên hợp quốc dành một ngày để thế giới trở về với môn luyện tập cổ xưa này. Và ngày 11-12-2014, Đại hội đồng Liên hợp quốc nhóm họp và đưa bản dự thảo đề xuất chọn ngày 21-6 hằng năm là Ngày Quốc tế Yoga.

 

Ngày 21-6 là ngày hạ chí. Trong năm, đây là ngày dài nhất ở Bắc Bán cầu và ngắn nhất ở phía Nam, có ý nghĩa đặc biệt ở nhiều nơi trên thế giới. Theo truyền thuyết, cũng vào ngày này, Adiyoga – vị hành giả Yoga đầu tiên đã quay về hướng Nam và đưa mắt nhìn vị Saptarishi (Thất hiền) - vốn là môn sinh đầu tiên của ngài, bắt đầu truyền đạt kiến thức về Yoga cho phần còn lại của nhân loại. Đây cũng được coi là thời điểm thuận lợi cho những người theo đuổi các thực hành tâm linh để nhận được sự hỗ trợ từ tự nhiên và rất phù hợp để thế giới cùng dành sự quan tâm cho bộ môn Yoga.

Dự thảo này nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của 177 trong tổng số 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc và được thông qua mà không cần bỏ phiếu. Đây là lần đầu tiên, một nghị quyết có tính chất tương tự của Đại Hội đồng được thông qua với số ủng hộ đông đảo như vậy. Sự thừa nhận của Liên hợp quốc là nguồn động lực lớn, giúp quảng bá lợi ích của Yoga trên toàn thế giới như một món quà vô giá cho sức khỏe.

 

Lợi ích khi tập luyện Yoga

 

Yoga được xây dựng dựa trên ý tưởng rằng tâm trí và cơ thể con người là một. Nó là hiện thân của sự thống nhất giữa tâm trí và cơ thể, suy nghĩ và hành động, cũng như sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên. Bộ môn này phù hợp với mọi lứa tuổi, giới tính, thể trạng, tình trạng sức khỏe, đáp ứng được hầu hết các nhu cầu cơ bản về thể hình cũng như sức khỏe với người tập. Càng tập Yoga lâu dài, người tập càng thấy khỏe mạnh hơn.

Yoga không chỉ là một bài tập thể dục, nó bao gồm các bài tập giúp cải thiện thể chất, tinh thần, tình cảm và cả tâm linh của người tập. Tập luyện Yoga đòi hỏi sự kết hợp cao độ của tinh thần và thể xác tại cùng một thời điểm. Dựa trên nguyên tắc kiểm soát hơi thở và giữ cơ thể ở nguyên một tư thế, qua đó làm chủ và điều khiển được sự dẻo dai của cơ thể, nâng cao trí tuệ, sức khỏe và tìm được chân giá trị hạnh phúc. Sự kỳ diệu của Yoga chính là thông qua việc luyện tập của thể xác để khai mở tâm trí, giúp con người từ bỏ lối sống không lành mạnh, những tính xấu và hoàn thiện bản thân. Nó cũng giúp tăng sự linh hoạt, dẻo dai và sức bền cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn; cải thiện hoạt động của các hệ cơ quan như hệ thần kinh, tuần hoàn, tiêu hóa… giúp các cơ rắn chắc, cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng trong học tập, công việc và cuộc sống.

 

Ngày Quốc tế Yoga 2021

Chủ đề của ngày hội Yoga năm nay là " Yoga For Wellness" (Yoga vì Sức khỏe). Bạn có thể ăn mừng ngày lễ này bằng cách tham gia các buổi tập Yoga, tham gia các sự kiện IDY trực tuyến tại nhà được tổ chức bởi Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam. Nếu bạn chưa từng tập Yoga thì Bella nghĩ đây sẽ là một ngày tuyệt vời để bắt đầu bộ môn này.

 

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên đem theo dầu gội khô Colab để mái tóc luôn bồng bềnh và thơm ngát sau mỗi buổi tập Yoga nha. 

 

Source:

1. VTV

2. Dân tộc và miền núi

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận